Trà Hoa Thảo MộcTrà Hoa Hồng
Táo đỏ Tân CươngTop 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất

-----TÓM TẮT NỘI DUNG-----

Bạn sẽ không muốn băng qua những con đường với bất kỳ loài khủng long nào sống trong kỷ nguyên Mesozoi nhưng thực tế vẫn còn một số loài nguy hiểm hơn những cái tên mà bạn vẫn thường nghe nhắc đến. Với bài viết dưới đây, bạn sẽ khám phá ra 10 con khủng long nguy hiểm hơn cả có thể biến bạn thành bữa trưa (hoặc một đống xương và đống nội tạng run rẩy) nhanh đến nỗi bạn còn chưa kịp thốt lên “Jurassic World”.

10. Quetzalcoatlus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Quetzalcoatlus, sinh vật to lớn nhất biết bay từng tồn tại trên Trái Đất. Chúng thống trị bầu trời rộng lớn cách đây 166 triệu năm trước và gần như không có thiên địch. Ngay cả với những loài khủng long to lớn và hung dữ nhất cũng có thể trở thành con mồi của chúng.

Thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus sống vào cuối kỷ Creta ở Bắc Mỹ (kỷ Phấn Trắng muộn cách đây khoảng 68 - 65.5 triệu năm trước). Tên của chúng được đặt theo tên của con rắn thần (Aztec God) có lông vũ biết bay của nền văn minh cổ Aztec ở Trung Mỹ.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Với kích thước to lớn, sải cánh dài tới 15m, cao 4.8-5.5m và nặng từ 210 - 250 kg nhưng nhờ bộ xương có cấu trúc rỗng nên Quetzalcoatlus có thể bay lượn dễ dàng và trở thành sát thủ đáng sợ trên bầu trời đối với bất kỳ loài vật nào.

Do kích thước sải cánh quá khổ, loài thằn lằn này thường phải cất cánh từ vách núi đá cao hoặc chạy đà trên mặt đất rộng giống như một chiếc may bay vậy.

Kích cỡ to lớn khiến mỗi khi thấy bóng của chúng in trên mặt đất là tất cả các sinh vật khác đều phải dè chừng, kể cả là khủng long bạo chúa hung bạo cũng không ngoại lệ.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Không chỉ săn mồi trên đất liền, thằn lằn bay khổng lồ Quetzalcoatlus còn sải cánh bay lượn trên các bờ biển Creataceous để bắt những con mồi dưới nước.

Ở mặt đất, chúng sẽ xếp đôi cánh lại, di chuyển bằng 2 chân sau và thường lang thang xung quanh các hồ nước đề tìm kiếm thức ăn nhỏ như cá và côn trùng. Khi đó, đôi cánh khỏe sẽ có vai trò như 2 chân trước giúp chúng bám chắc để di chuyển ở khu vực chênh vênh như vách đá.

Nhờ cấu tạo xương hàm dưới như cái sàng, loài này có thể lọc sinh vật nhỏ dưới nước một cách dễ dàng. Chiếc mỏ của thằn lằn bay rất cứng, dài và nhọn, đây chính là vũ khí săn mồi cực kỳ hiệu quả của chúng.

9. Diplodocus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Diplodocus là một trong những loài khủng long lớn nhất, dài 25-35m, nặng từ 10-17 tấn, cao từ 4-5m, đây là loài động vật có tỉ lệ chiều dài đuôi so với cơ thể lớn nhất, một cá thể dài 30 m sẽ có đuôi dài 16-17m. Là 1 chi khủng long thuộc cận bộ Sauropoda và họ Diplodocidae. Chúng sống ở miền Tây Bắc Mỹ ngày nay vào cuối kỷ Jura. Giống khủng long này có thể đứng bằng 2 chân sau để kiếm ăn ở những cây cao.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Chắc chắn, bạn đang thắc mắc tại sao một con Diplodocus ăn thực vật hiền lành vô hại lại thuộc danh sách những con khủng long nguy hiểm nhất thời cổ đại. Thực tế là loài khủng long dài hơn 30m này được trang bị một cái đuôi thon dài tới 17m (một số nhà cổ sinh vật học tin rằng) nó có thể được sử dụng như một chiếc roi da khổng lồ, với tốc độ cực nhanh để tấn công và giữ những kẻ săn mồi như Allosaurus tránh xa mình. Tất nhiên, với kích thước khổng lồ của mình, có thể chỉ đơn giản là một cú đạp cũng khiến kẻ thù của nó không kịp nói lời trăn trối.

8. Allosaurus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Allosaurus là một chi khủng long theropoda sống cách ngày nay 155 tới 150 triệu năm trước vào cuối kỷ Jura. Tên "Allosaurus" nghĩa là "thằn lằn khác lạ". Xuất phát từ tiếng Hy Lạp allos ("khác lạ") và sauros ("thằn lằn"). Là một chi khủng long được biết đến nhiều, nó từ lâu đã thu hút sự quan tâm ngoài giới khảo cổ. Thực vậy, nó xuất hiện trong khá nhiều phim và tài liệu về cuộc sống tiền sử.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Allosaurus là khủng long ăn thịt lớn đi hai chân. Hộp sọ của nó khá lớn và được trang bị hàng tá răng sắc nhọn. Nó dài trung bình 8,5 m (28 ft), mặc dù các mảnh hóa thạch rời rạc đưa ra giả thuyết nó có thể dài hơn 12 m (39 ft). Chi sau dài và khỏe, chi trước của nó nhỏ với ba ngón tay, và cơ thể được cân bằng bởi một cái đuôi dài.

Allosaurus là loài khủng long cực kỳ khát máu, chúng tấn công bất cứ loài nào thậm chí cả những loài khủng long ăn thịt khác mà không cần có mục đích. Với chiều dài cơ thể trung bình khoảng 8,5m cùng hàm răng đáng sợ, móng vuốt sắc nhọn, Allosaurus có thể xé xác bất cứ con mồi nào một cách dễ dàng.

7. Ankylosaurus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Ankylosaurus là một chi của khủng long bọc giáp (Ankylosauria), sống vào cuối kỷ Phấn trắng khoảng 68-66 triệu trăm trước đây.

Ankylosaurus được coi là loài lớn nhất trong họ Ankylosauria, với chiều dài ước tính từ 6 đến 8 mét và nặng từ 4,8 đến 8 tấn; thân hình rộng, chắc nịch; hộp sọ thấp, rộng, có hai sừng mọc từ đằng sau đầu chĩa về phía sau và hai sừng khác dưới hai sừng này bẻ về sau và dưới. Khác với những loài khác trong họ, lỗ mũi của Ankylosaurus hướng về hai bên thay vì đằng trước. Phần trước của hàm được bao trong một cái mỏ, với những hàng răng nhỏ hình lá ở phía sau.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở loài khủng long này là toàn thân của chúng được bọc một lớp xương cứng giống như giáp bảo vệ trên xe tăng hay xe bọc thép cộng thêm một chiếc “chùy” nặng ở đuôi khiến Ankylosaurus không khác gì một “chiếc xe tăng hạng nặng” thời tiền sử và có chiến đấu với cả khủng long bạo chúa.

Tuy chỉ là loài ăn thực vật và trông khá chậm chạp nhưng Ankylosaurus không ngại giao tranh với những loài khủng long khác. Bộ xương cứng trên thân thể giúp chúng chịu được những pha ra đòn từ đối thủ, còn chiếc chùy đằng sau đuôi còn lợi hại hơn. Một cú đấm từ cái “chùy” này cũng đủ làm khủng long bạo chúa gãy xương, những cơ bắp mạnh mẽ ở đuôi giúp lực những cú vung mạnh hơn và độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Bộ giáp dày với những xương chiếc xương cứng và nhọn cộng thêm chiếc chùy nặng có thể tung ra những cú đấm khủng khiếp là những trang bị tối tân của Ankylosaurus, giúp chúng đủ tin phô diễn sức mạnh và mạnh dạn đối đầu với kẻ địch, không chỉ là đồng loại mà ngay cả khủng long bạo chúa cũng phải dè chừng mỗi khi định tấn công và ăn thịt loài khủng long này.

6. Sarcosuchus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Sarcosuchus là tổ tiên của loài cá sấu hiện đại nhưng có kích thước lớn hơn rất nhiều. Chúng có chiều dài khoảng 11 - 12m và nặng khoảng 8 tấn. Sarcosuchus thậm chí còn săn cả khủng long.

Lực cắn mạnh gấp 2 lần khủng long T-rex, 20 lần cá mập trắng, "quái vật" Sarcosuchus là loài cá sấu lớn nhất, hung tợn nhất trong lịch sử Trái Đất.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Sarcosuchus từng sinh sống trên Trái đất cách đây 112 triệu năm và tập trung chủ yếu ở châu Phi và Nam Mỹ. Với kích thước khổng lồ cùng hơn 100 chiếc răng chi chít trong bộ hàm dài tới 1,8 m. Giống như cá sấu hiện đại, cá sấu cổ đại cũng dùng cách xoay tròn để xé xác con mồi. Chúng ngoạm chặt con mồi bằng bộ hàm chắc khỏe của mình rồi xoay tròn con mồi để xé xác. Tuy nhiên cách này có thể tạo ra lực lớn gây ảnh hưởng tới sọ của chúng. Thậm chí, các nhà cổ sinh vật học còn cho rằng, khủng long hay có thể cả khủng long bạo chúa là thức ăn yêu thích của loài siêu cá sấu này.

"Khi trưởng thành, nó không khác gì một con quỷ. Nó có thể hạ bệ một con khủng long cổ dài cỡ lớn", các nhà cổ sinh vật học khẳng định và cho rằng, loài vật này có thể mất 50 - 60 năm để thực sự trưởng thành.

5. Utahraptor

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Khủng long săn mồi Utah Utahraptor sống vào hậu của Kỷ Phấn Trắng, cách đây khoảng 125 triệu năm, còn được gọi là kẻ săn mồi của Utah (Một địa danh của Bắc Mĩ). Tên của nó được đặt dựa trên tên tiểu bang mà nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1991

Một con khủng long săn mồi Utah Utahraptor trưởng thành có chiều cao khoảng 2 mét. Chiều dài cơ thể từ đầu đến đuôi là từ 6 – 7 mét. Cân nặng của chúng dao động từ 680 đến 800kg, gấp 2 lần so với gấu xám ngày nay. Có thể nhảy cao từ 4 – 5 mét. Thiết kế khung xương của nó là giống chim; với xương đã rỗng, nhưng mạnh mẽ. Hàm có cấu tạo bất thường nhất, với mặt trước của hàm dưới cong về phía trước.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Nhờ đôi chân khỏe mạnh và rắn chắc, Utahraptor có được tốc độ như những “vận động viên điền kinh”, giúp cho việc đuổi bắt con mồi trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, móng vuốt sắc nhọn của nó đo được dài đến kinh ngạc: 23 cm (9 in), một thứ vũ khí hết sức lợi hại, dùng để tấn công những loài có kích thước to lớn hơn.

Kích thước nhỏ gọn, bù lại chúng sở hữu tốc độ và sự linh hoạt, phù hợp cho việc ẩn nấp và phục kích bất ngờ. Cộng với việc đi săn theo bầy, chúng có thể hạ gục những con vật to lớn trong chớp mắt.

4. Giganotosaurus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Giganotosaurus  nghĩa là "thằn lằn khổng lồ phương nam" là một chi khủng long theropoda thuộc họ Carcharodontosauridae sống 97 triệu năm trước, cuối Kỉ Phấn trắng ở Nam Mỹ ngày nay. Nó có ngoại hình hơi cồng kềnh, có đôi chân dày, thân và cổ, trông khá giống với phần lớn những lòai khủng long chân thú khổng lồ thời bấy giờ. Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi sự đơn giản của nó vì Giganotosaurus lớn hơn khủng long bạo chúa một chút.

Với chiều cao từ 12,2m đến 12,5m, trọng lượng khoảng 6,5 - 13,8 tấn, Giganotosaurus là một trong những loài ăn thịt lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Trên thực tế, Giganotosaurus được cho là kẻ săn mồi đơn độc của dòng Argentinosaurus – loài động vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Giganotosaurus cũng khá nhanh nhẹn. Nó có thể chạy với tốc độ tối đa 50 km mỗi giờ (31 dặm / giờ), một trong những loài khủng long nhanh nhất được ghi nhận trong lịch sử. Đó rõ ràng là lý do tại sao Giganotosaurus đứng đầu chuỗi thức ăn của Nam Mỹ cuối kỷ Phấn trắng.

3. Troodon

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Troodon là một loài khủng long hai chân từ thời kỳ kỷ Phấn trắng với chiều dài ước tính 3 mét (11 ft) từ mõm đến chóp đuôi. Sinh vật này có ngoại hình thanh mảnh, giống cá đuối điện với hàm răng sắc nhọn và đôi mắt to lớn với kích thước của nó, đặc biệt còn là một trong những loài có kích thước não lớn nhất trong họ nhà khủng long

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Người ta suy đoán rằng Troodon không có cánh tay đặc biệt dài, nhưng sinh vật này có nhiều răng hơn bất kỳ loài vật nào được ghi lại. Troodon cũng rất uyển chuyển. Với tốc độ chạy tối đa ước tính là 64 km mỗi giờ (40 dặm / giờ), nó sẽ nhanh gần bằng con ngựa đua nhanh nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, đặc điểm vượt trội nhất của Troodon là trí thông minh bất thường của nó. Trên thực tế, nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng Troodon là loài khủng long thông minh nhất từ trước đến nay. Do đó, Troodon sẽ không phải là một con thú săn mồi vô tri mà thay vào đó là một thợ săn thông minh, duyên dáng.

Với cấu trúc răng có dạng như lưỡi cưa, đôi mắt to nhìn xuyên màn đêm và tốc độ của một con ngựa chiến, Troodon là một trong những loài khủng long nguy hiểm nhất thời tiền sử, cộng với việc săn mồi theo bầy đàn nên khó có con mồi nào có thể chạy thoát.

2. Tyrannosaurus Rex (T.Rex)

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Tyrannosaurus có nghĩa là thằn lằn bạo chúa, được lấy từ tiếng Hy Lạp "tyrannos" nghĩa là "bạo chúa", và "sauros" nghĩa là "thằn lằn"), còn được gọi là Khủng long bạo chúa trong văn hóa đại chúng, là một chi khủng long chân thú sống vào cuối kỷ Phấn Trắng. Chi này chỉ gồm một loài duy nhất là Tyrannosaurus rex (thường rút gọn là T. rex). Chúng sinh sống ở nơi ngày nay là phía Tây của Bắc Mĩ, khi đó là một lục địa đảo, tên là Laramidia.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Mặc dù bị nhiều loài khác vượt qua về kích thước, Tyrannosaurus rex vẫn là bạo long lớn nhất và một trong số những động vật ăn thịt lớn nhất mọi thời đại. Mẫu vật hoàn chỉnh nhất dài 12,3 m (40 ft), cao 4 mét (13 ft) tới hông (13 feet) và nặng 6,8 tấn (7,5 tấn thiếu). Là động vật ăn thịt lớn nhất trong khu vực của nó, Tyrannosaurus rex là một động vật ăn thịt đầu bảng, săn khủng long mỏ vịt, khủng long mặt sừng, khủng long bọc giáp và có thể cả khủng long chân thằn lằn, mặc dù vài nhà khoa học xem loài này ăn xác thối.

Việc Tyrannosaurus ăn thịt hay xác thối là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong giới cổ sinh vật học; tuy nhiên, hiện nay hầu hết đều đồng ý rằng Tyrannosaurus rex là loài săn mồi cơ hội, thực hiện cả ăn thịt và xác thối.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Loài khủng long bạo chúa này sở hữu những cú ngoạm với sức mạnh vô song, giúp chúng có thể nhai nát tất thảy những con mồi xấu số. Lực cắn của T.Rex tương đương với sức ép từ 8.000 pounds (3.600kg), gấp 10 lần lực cắn của cá sấu trưởng thành.

1. Spinosaurus

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Spinosaurus (có nghĩa là "Thằn lằn gai") là một chi khủng long ăn thịt sinh sống tại Bắc Phi, sống vào thời kỳ Alba và Cenoman của kỷ Phấn trắng, khoảng 112-97 triệu năm trước. Spinosaurus là chi khủng long ăn thịt to lớn nhất được biết đến, kích thước trung bình còn lớn hơn Tyrannosaurus và Giganotosaurus. Những ước tính năm 2005 và 2007 cho rằng nó dài tới 12,6 đến 18 mét (41 đến 59 ft) và nặng 7 đến 20,9 tấn (7,7 đến 23,0 tấn thiếu). Hộp sọ Spinosaurus dài và hẹp giống hộp sọ cá sấu hiện đại.

Spinosaurus là loài khủng long cạn đầu tiên được biết là có thể sống dưới nước. Với cân nặng 20 tấn và chiều cao gần 15m, chúng có thân hình dài hơn con khủng long bạo chúa lớn nhất từng được phát hiện khoảng 3m.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Spinosaurus còn có hàm răng sắc nhọn và cái mõm giống hệt cá sấu, trong khi cặp chân sau ngắn với bộ cơ khỏe hoạt động như mái chèo và có nhiều điểm tương đồng với cá voi có chi cổ đại. Những con khủng long này còn có chi trước rất khỏe với móng vuốt cong và sắc như dao, rất thích hợp để đâm sâu hoặc xé rách da thịt con mồi.

Top 10 Loài Khủng Long Nguy Hiểm Nhất từng tồn tại

Spinosaurus mang những đặc điểm của khủng long bạo chúa T-Rex, cá sấu và cá voi, loài khủng long này còn thích nghi được với cuộc sống dưới nước. Với kích thước cơ thể khổng lồ và to lớn hơn cả khủng long bạo chúa Tyranosaurus, “quái vật” khát máu này từng là nỗi khiếp sợ cho nhiều loài khủng long khác thời tiền sử.

Quảng cáo: Trái cây sấy xuất khẩu sỉ và lẻ

Xem Thêm Một Số Bài Viết Khác

Tìm kiếm

Nông Sản SạchXoài Sấy Dẻo
Khoai Lang Mật Đà Lạt