Trà Hoa Thảo MộcTáo đỏ Tân Cương
Trà Hoa HồngRobin Hood là ai

Robin Hood là ai. Bách Khoa Tri Thức

Hình minh họa: Robin Hood là ai. Bách Khoa Tri Thức

(Nguồn ảnh: Internet)


Robin Hood là ai

Ít khi nào có một tên cướp lại được coi là một vị anh hùng. Nhưng Robin Hood thì lại khác. Mọi người đều coi tên cướp là một tội phạm nhưng Robin Hood đã cướp của những tên trọc phú gian ác để chia cho dân nghèo. Tuy nhiên, Robin Hood có phải là nhân vật có thật hay chỉ là nhân vật hoang đường? Ta biết Robin Hood là một nhân vật được yêu thích trong các truyện dân gian của nhiều nước châu Âu, đặc biệt là các truyện của nước Anh thế kỷ XIV và XV. Người ta cho rằng Robin Hood sống vào thế kỷ XII. Trong truyện bằng tiếng La tinh xuất bản vào năm 1521 thì nhân vật Robin Hood được mô tả như sau:

“Trong triều đại vua Richard I, Robin Hood và Little John, những tên cướp khét tiếng sống lẩn lút trong rừng và chỉ cướp bóc những nhà giàu có. Chúng chẳng bao giờ giết ai trừ khi chống lại chúng hoặc tấn công chúng. Trong đám lâu la của Robin có tới một trăm cung thủ được huấn luyện chiến đấu tinh nhuệ đến nỗi một đội quân đông gấp bốn cũng không dám “trêu chọc” họ.

Cả nước Anh đều ca ngợi hành động của tên Robin này, hắn không bao giờ gây thương tích cho phụ nữ và cũng không bao giờ lấy của người nghèo, trái lại còn cung cấp cho họ những của cải của bọn nhà giàu, kể cả của các tu viện mà hắn đã cướp được.

Một tính cách nhân vật như vậy đã lôi cuốn được trí tưởng tượng của dân Anh thời đó là phải. Vì, họ vốn rất chuộng phong cách hiệp sĩ và nghề bắn cung. Tính cách của nhân vật Robin làm họ rất khoái nên thêu dệt đủ thứ huyền thoại xung quanh cái danh xưng này. Dân Anh đã biến Robin thành đủ thứ nhân vật, nào là thể thao gia, nào là cung thủ tuyệt trần, nào là người yêu thiên nhiên, yêu khung cảnh núi rừng nơi hắn sinh sống... Có vô số thuyết đưa ra để giải đoán nhân vật Robin Hood. Có thuyết thì cho rằng Robin là người Saxon, là một trong số những người cuối cùng quyết tâm chống lại sự xâm lược của người Bắc Âu khi bọn này đánh chiếm nước Anh. Rất có thể Robin Hood là một nhân vật có thật chứ không phải là nhân vật huyền thoại. Nhưng cũng khá chắc chắn là không thiếu gì huyền thoại đã được xây dựng nên bởi cảm hứng từ nhân vật Robin Hood này.


Từ Khóa:

Robin Hood là ai || Bách Khoa Tri Thức || Khám phá thế giới


Quảng cáo: Trái cây sấy xuất khẩu sỉ và lẻ

Xem Thêm Về Bách Khoa Tri Thức

Bạn biết gì về thành phố Venice

Nếu có ai nói rằng có một thành phố mà các đường phố, các “xa lộ” chỉ là những con kinh thì chắc bạn khó tin và cho là “xạo”. Nhưng, quả thật là có một thành phố “khác thường” như vậy. Những con kinh ấy đã có từ trước khi thành phố được xây dựng. Thành phố

Những bức tượng khổng lồ trên đảo “phục sinh” từ đâu ra

Ngày lễ Phục Sinh năm 1722, một vị Đô đốc Hải quân Đức tên là Jacob Roggeveen đổ bộ lên một hòn đảo cỏ mọc um tùm trên biển Nam Thái Bình Dương. Ông đã đặt tên cho đảo này là “Phục Sinh” - tiếng Pháp là Pâques - và đã phát hiện ra một nơi thật là lạ lùng.

Ai là người đã đắp nên những cái gò

Từ năm 1700 trở về trước, tại châu Mỹ có nhiều bộ lạc người da đỏ sinh sống. Một trong số các bộ lạc này đã đắp những ngọn đồi nhỏ (cái gò) bằng đá, vỏ sò, đất và đất sét. Họ đã được đặt cho một cái tên nôm na là “thợ đắp gò”.

Thần tiên, yêu quái, có thật chăng

Đã có thời người ta tin rằng cùng chung sống với loài người trên mặt đất này còn có những tạo vật khác nữa có phép thần thông, có quyền năng bí thuật. Những tạo vật đó khi thì được gọi là thần, là tiên, khi thì được gọi bằng một tên riêng có liên quan đến

Người Mỹ da đỏ từ đâu tới

Người “Mỹ” đầu tiên đặt chân lên lục địa mang tên là châu Mỹ hiện nay từ bao giờ? Chẳng ai biết! Muốn biết lịch sử xa xưa của những người này cũng đành thua luôn, tất nhiên! Nhưng sau đây là những phỏng đoán “có thẩm quyền” nhất.

Đã bao giờ bạn nghe nói đến Achille chưa

Đã bao giờ bạn nghe có ai nói cụm từ “gót chân thần Achille” chưa và nếu đã nghe thì bạn có hiểu ý nghĩa của cụm từ ấy không? Achille là ai vậy? Cụm từ này có gốc gác từ một vị anh hùng vĩ đại nhất trong thần thoại Hy Lạp. Khi Achille ra đời, nữ thần Fates

Socrates là ai

Socrates nổi danh là một nhà hiền triết mẫu mực, lý tưởng. Ấy vậy mà một trong những nguyên tắc của ông lại là “hãy tự biết mình”, bởi vì theo ông sự khôn ngoan là nhìn nhận mình chẳng biết gì cả.

Người Incas ở đâu

Nền văn minh Incas có ít nhất từ 400 năm trước khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ.

Người Aztec là ai

Một trong những dân tộc quan trọng nhất sống ở châu Mỹ từ trước thời Columbus là dân tộc “Aztec”. Họ sống trong vùng thung lũng ngày nay được gọi là Mexico city. Những người Mỹ “da đỏ” này đã tạo dựng nên lịch sử từ rất lâu trước khi người Âu vượt biển đến

Phải chăng cả dân tộc Viking làm nghề “hải tặc”

Cách nay khoảng hơn mười hai thế kỷ có một dân tộc sống ở các đảo miệt Bắc Âu nay là các nước Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch. Họ được gán cho cái tên là “Viking” cò lẽ là do chữ (hay do âm) “Vik” mà người Âu dùng để gọi miền đất sinh sống của họ thời bấy giờ

Các loại cỏ dại đã được gieo rắc như thế nào

Ít có cái gì nhiều chuyện lôi thôi, rắc rối như cỏ dại. Khi “nhà vườn” gieo trồng một loại hạt giống nào đó và mong có thu hoạch từ loại hạt giống đó thì tất cả những gì khác mọc chen vào (mà họ không cố ý gieo) đều bị họ gọi là “cỏ dại”.

Không khí là gì

Khắp nơi quanh ta đều có không khí. Bất cứ một cái hang, cái lỗ, khe... nghĩa là bất cứ một “khoảng trống” nào cũng đều chứa không khí. Mỗi khi ta hít vào, phổi ta lại chứa đầy không khí. Ta không nhìn, không thấy, không ngửi, không nghe, không sờ, không c

Bảo vệ sinh thái nghĩa là gì

Hiện nay trên khắp thế giới, nhiều chính quyền và nhân dân phát động những chiến dịch hô hào, kêu gọi bảo vệ sinh thái. Cụm từ “bảo vệ sinh thái” mang nhiều ý nghĩa đối với nhiều người.

Tại sao một ngày lại có hai mươi bốn tiếng

Tại sao một ngày có hai mươi bốn giờ? Câu trả lời đơn giản đến mức tức cười, nhưng lại rất đúng: “Đó là tại con người muốn vậy”.

Trà Hoa Thảo Mộc Đà Lạt

Tìm kiếm

Nông Sản SạchKẹo Xoài
Xoài Sấy Dẻo